Bảo hiểm du lịch là gì? nên mua hãng nào?

0
1016

Bảo hiểm du lịch là gì?

Là loại hình bảo hiểm được nhiều người sử dụng hiện nay, chúng sẽ giúp bạn chi trả cho những sự cố không may xảy ra trong những chuyến đi du lịch, công tác xa của mình như tai nạn, ốm đau,….và các trường hợp khác như: chuyến bay bị hoãn, mất hộ chiếu hay hành lý bị thất lạc, thiếu thông tin về điểm đến,…Trong những trường hợp trên bạn sẽ được hưởng khá nhiều quyền lợi từ công ty bảo hiểm cũng như các khoản chi phí liên quan đến chuyến đi của mình.

Đối tượng tham gia

Các đối tượng được tham gia bảo hiểm du lịch bao gồm trẻ em trên 1 tháng tuổi cho tới người lớn 75 tuổi.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào quy định của từng công ty du lịch khác nhau mà độ tuổi tham gia có thể chênh lệch một chút.

Có những loại nào?

Có 2 loại bảo hiểm du lịch chính là:
+ Trong nước
+ Quốc tế
Trong đó được chia ra thành các gói hợp đồng khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình như:
+ Theo chuyến đi: áp dụng cho một chuyến đi duy nhất, mỗi chuyến đi có thể kéo dài tối đa lên tới 182 ngày. Nếu bạn không có quá nhiều chuyến đi trong 1 năm thì có thể lựa chọn loại hình này để đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình của mình.
+ Cả năm: áp dụng cho tất cả các chuyến đi trong vòng 1 năm (12 tháng). Thời gian này sẽ được tính kể từ ngày bạn mua bảo hiểm trong năm đó. Loại hình trọn gói này thích hợp với những người thường xuyên phải di chuyển như đi công tác hay đi du lịch.
+ Cá nhân: là hình thức chi trả cho cá nhân là người mua hoặc người được mua.
+ Gia đình: nếu bạn đi du lịch cùng gia đình thì có thể lựa chọn gói hợp đồng theo nhóm để đảo bảo an toàn cho tất cả những người thân yêu của mình.

Ví dụ: bạn mua gói trong nước cho cá nhân dùng trong 12 tháng.

Bảo hiểm du lịch quốc tế là gì?

Là loại hình được áp dụng cho những chuyến đi ngoài nước. Đối tượng sử dụng là những người đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) có nhu cầu đi du lịch, công tác, học tập,…ở nước ngoài. Bảo hiểm du lịch quốc tế có thể sử dụng ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu. Trẻ em dưới 12 tuổi phải có người bảo hộ đi kèm.

Bảo hiểm du lịch trong nước là gì?

Là loại hình này được áp dụng cho những chuyến đi du lịch, công tác trong lãnh thổ Việt Nam. Đối tượng tham gia bao gồm những người đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) đi tham quan, công tác các địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam.

Nên mua bảo hiểm du lịch của hãng nào?

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm với nhiều chính sách có lợi nhất cho người dùng. Tuy nhiên lựa chọn hãng nào vẫn là một câu hỏi hóc búa với nhiều người. Trước khi quyết định có lựa chọn hãng đó hay không bạn cần cân nhắc thật kỹ những yếu tố sau:

+ Thứ nhất: có đảm bảo được toàn bộ những rủi ro không mong muốn trong chuyến đi của bạn như: tai nạn cá nhân (ốm đau, tai nạn, bị thương,…), những sự cố như hoãn/hủy chuyến bay, đổi chuyến bay, trường hợp mất tài sản, giấy tờ du lịch, sự cố về thuê xe cộ,….hay không (chi tiết về các sự cố thường gặp khi đi du lịch mình sẽ đề cập ở phía dưới)

+ Thứ hai: có dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng khẩn cấp 24/24h hay không? Sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào do đó cần đảm bảo công ty bảo hiểm bạn chọn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/24h để đảm bảo những sự cố không mong muốn có thể được xử lý kịp thời.

+ Thứ ba: có chính sách cứu nạn cứu hộ khẩn cấp trong những trường hợp bị mắc kẹt do bão, tuyết,…hay không?

+ Thứ tư: có chính sách bảo vệ tài sản nội thất của bạn trong trường hợp bạn đi du lịch xa nhà hay không?

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo một vài công ty bảo hiểm để tiện so sánh trước khi chọn mua.

Gợi ý một số hãng bảo hiểm du lịch uy tín được nhiều người lựa chọn: 

Tại Việt Nam có khá nhiều công ty bảo hiểm có nhiều chính sách có lợi cho khách hàng, trong đó có một số hãng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay phải kể đến các hãng như: Bảo Việt, AIG, Liberty,….đây là những địa chỉ uy tín có nhiều chính sách tốt nhất cho khách hàng được nhiều blogger du lịch đánh giá cao.

Có nên mua bảo hiểm du lịch không?

Khi đi du lịch, công tác ở trong nước hay nước ngoài thì vẫn luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Ngoài những rủi ro không may về sức khỏe như ốm đau, dị ứng, đau bụng, tai nạn,….thì còn những sự cố không may xảy ra trong chuyến đi như tình trạng mất cắp đồ, lỡ chuyến bay, thiếu thông tin lịch trình,…đêu có thể xảy ra. Những trường hợp này không chỉ gây phiền phức cho cả chuyến đi mà còn khiến bạn phải tốn một khoản kha khá, đặc biệt là đi du lịch nước ngoài. Chính vì thế dù là đi ngắn ngày hay dài ngày, trong nước hay ngoài nước thì đều nên mua bảo hiểm du lịch cá nhân hoặc gia đình trong những chuyến đi của mình.

Tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á chi phí mua thường không cao, nên thay vì giữ lại một chút tiền bạn nên mua để tránh những điều không hay trong chuyến đi của mình. Thủ tục cũng rất dễ dàng bạn chỉ cần lựa chọn được hãng bảo hiểm du lịch tốt và họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm thủ tục.

Nếu đi du lịch ở một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản,….nói chung là các nước khó xin Visa thì việc mua bảo hiểm du lịch quốc tế được coi là yếu tố cần thiết giúp bạn mua được visa.

Tác dụng cốt yếu của việc mua bảo hiểm chính là hạn chế chi phí, đảm bảo tính an toàn, tránh những rắc rối không mong muốn trong chuyến đi của mình.

Một số rủi ro thường gặp khi đi du lịch, công tác mà bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều: 

+ Tai nạn cá nhân: ốm đau, nhiễm trùng, bị thương, gẫy tay/chân,….

Trong quá trình di chuyển bạn có thể gặp phải những rắc rối không mong muốn về sức khỏe hoặc những sự cố trong quá trình bạn di chuyển. Ở một nơi xa lạ với mình có thể bạn sẽ phải trả một khoản viện phí khá lớn cho những vết trầy xước nhỏ nếu không có bảo hiểm đi cùng.

+ Những sự cố như hoãn, hủy chuyến bay, mất hành lý, bị rời chuyến bay, thời gian chuyến du lịch bị rút ngắn đột xuất,….

Khi đi du lịch, công tác đôi khi những sự cố bất ngờ xảy ra khiến bạn không kịp chuyến bay hoặc thất lạc hành lý, giấy tờ,…nếu không có bảo hiểm du lịch bạn sẽ phải mua lại vé máy bay với giá cao, các thủ tục làm lại giấy tờ cũng chẳng hề đơn giản, hành lý bị mất cũng chẳng được bồi thường nếu không mua bảo hiểm.

+ Trong trường hợp tài sản cá nhân và giấy tờ du lịch của bạn bị mất

Hãy thử tượng tưởng khi bạn đi du lịch, công tác tại một đất nước xa lạ và toàn bộ tài sản của bạn bị mất gồm ví, tiền, điện thoại, passport,….trong trường hợp này bạn phải làm sao để có thể trở về nước? Đặc biệt nếu vốn tiếng anh hạn chế thì sẽ thật khó để bạn xử lý nhanh chóng được vấn đề nghiêm trọng này. Tuy nhiên nếu sử dụng bảo hiểm du lịch bạn sẽ được thanh toán toàn bộ những phát sinh từ việc mất tài sản, giấy tờ cá nhân đi du lịch của mình.

+ Sự cố liên quan đến vấn đề thuê xe cộ khi đi du lịch nước ngoài

Khi đi du lịch nước ngoài nếu bạn thuê xẹ cộ và gặp sự cố gây hỏng hóc, mất mát xe thì khoản tiền bạn phải bồi thường sẽ khá cao, có thể khoản tiền bồi thường còn cao hơn cả giá trị xe. Tuy nhiên nếu bạn mua bảo hiểm đi du lịch thì khoản tiền bồi thường trên bạn sẽ được đền bù đầy đủ.

Một số câu hỏi thường gặp khác

1. Phân biệt bảo hiểm du lịch trong nước và quốc tế

Bảo hiểm du lịch quốc tế được dùng khi bạn đi du lịch, công tác tại nước ngoài còn bảo hiểm du lịch trong nước chỉ áp dụng khi bạn di chuyển trên lãnh thổ Việt Nam mà thôi.

2. Làm sao để lựa chọn một gói bảo hiểm du lịch phù hợp nhất với mình

Để biết được gói dịch vụ đó có phù hợp với mình hay không thì trước tiên bạn cần xác định rõ mong muốn của mình là gì? bạn muốn mua dùng cho một chuyến đi hay nhiều chuyến đi trong năm? bạn mua cho cá nhân hay mua cho cả gia đình? ngân sách của bạn là bao nhiêu? bạn cần đáp ứng được những quyền lợi nào?,….

Sau khi xác định được mục đích của mình thì việc tiếp theo bạn nên làm đó là tham khảo sản phẩm của các công ty khác nhau để dễ dàng so sánh cái nào tốt nhất, cái nào phù hợp nhất với mình, cuối cùng là lựa chọn một gói dịch vụ phù hợp.

3. Giá bảo hiểm du lịch quốc tế/trong nước

Hiện nay nhiều công ty đưa ra các gói sản phẩm khác nhau với các mức giá đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Gói dịch vụ cao thì mức bồi thường sẽ lớn và ngược lại. Mức phí bảo hiểm trong nước thường có định mức trong khoảng từ 1 triệu-100 triệu đồng/ngày.

Nếu bạn đi du lịch theo tour thì các công ty du lịch cũng thường mua cho hành khách của mình để đảm bảo an toàn cho cả chuyến đi, mức phí thông thường là 1.500 đồng/khách/ngày. Nhiều người vẫn thường nghĩ việc đầu tư cho dịch vụ này sẽ có chi phí đắt đỏ nhưng thực tế lại không phải vậy.

Mỗi chuyến đi là một hành trình khám phá đầy mới mẻ, tuy nhiên sự an toàn vẫn luôn được quan tâm hàng đầu, hãy tự bảo vệ mình và những người thân yêu bằng việc mua bảo hiểm du lịch để chuyến hành trình của bạn trở nên hoàn hảo nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here